Xây dựng liên kết [Bài 4] – Chiến lược xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết [Bài 4] – Chiến lược xây dựng liên kết

Chiến lược xây dựng liên kết là một trong những bước vô cùng quan trọng trong việc xây dựng liên kết. Nếu có một chiến lược tốt, bạn sẽ có một kết quả tuyệt vời trong chiến dịch SEO của mình.

Có rất nhiều và rất nhiều cách để có liên kết. Chiến lược đúng đắn cho bạn dựa vào nguồn bạn có dựa trên bố trí cũng như ngành bạn ở. Ngành mà có uy tín và cạnh tranh thường đòi hỏi bạn năng nổ với xây dựng liên kết, và bạn có lẽ sẽ thấy kiếm được những liên kết này khó khăn hơn nhiều. Những ngành khác, thường là ngành mới đang phát triển nhanh chóng, thường có nhiều cơ hội hứa hẹn cho các blogger và xây dựng cộng đổng. Với điều đó, phẩn này sẽ tiết lộ một vài chiến lược xây dựng liên kết có thể áp dụng tới hầu hết các loại trang web.

1. Xây dựng liên kết dựa trên nội dung

Xây dựng liên kết dựa trên nội dung trở nên phổ biến hơn giữa các SEO vì một vài lí do, mặc dù đó có thể là một trong những cách tiếp cận khó khăn để thực hiện thành công. Quá trình cơ bản trông sẽ như thế này.
Xây dựng liên kết dựa trên nội dung
Ảnh: Xây dựng liên kết dựa trên nội dung
Một số những điều bạn học được trong chương này về xây dựng một chiến dịch liên kết, vì vậy chúng ta sẽ thử không lặp lại chính mình ở đây. Tiền đề cơ bản là bạn tạo được một tài sản có thể sử dụng để thử và lấy liên kết. Nó lấy hình thức của nội dung và có thể bao gổm những thứ như:

• Một thiết kế đổ họa Bạn tạo ra những tài sản này với mục đích kiếm liên kết từ những người thấy chúng liên quan, thú vị, hài hước, đẩy thông tin, vv. Sau đó bạn có thể tiếp cận những người này để thực sự xây dựng những liên kết đó. Qua thời gian, bạn tập trung chạm đến điểm mà bạn không cẩn yêu cẩu mỗi liên kết mà bạn nhận được. Thay vào đó, bạn có thể chia sẻ nội dung với một vài người có ảnh hưởng quan trọng trong cộng đổng, người có thế giúp quảng bá nội dung thay mặt bạn. Điều này có thể mất nhiều thời gian để đạt được và đòi hỏi nhiều đẩu tư vào nội dung ngoại lệ, nhưng chắc chắn là có thể.
• Một trực quan dữ liệu
• Một tờ giấy trắng
• Một hướng dẫn cách làm
• Một video
• Một thư viện hình ảnh

2. Ví Dụ Về Chiến Lược Xây Dựng Liên Kết Dựa Trên Nội Dung

Ở phần này, chúng ta sẽ quan sát vào một ví dụ về chiến dịch xây dựng liên kết thành công cùng với phân tích cái gì làm họ thành công. Một điều cẩn chú ý ở đây là mục tiêu chủ yếu của những ví dụ dưới đây có lẽ không phải là liên kết nhưng họ rất thành công, vì thế sẽ có gì đó chúng ta có thể học tập.
Đây là phần nội dung nhỏ có tương tác mà không chỉ được thiết kế đẹp mà còn vô cùng hữu ích. Điều này giúp người dùng hiểu các dự tính khác nhau ở các địa điểm khác nhau trên thế giới khi nói đến văn hóa và nghi thức.
http://www.swissotel.com/promo/etiquette-map/
Trang này hiện tại có 68 tên miền liên kết gốc và đô uy tín trang là 63.
Điều gì làm nên thành công?
 • Nó làm việc rất tốt và dễ sử dụng; bạn đơn giản chọn đất nước của mình và nội dung sẽ thay đổi lập tức.
 • Thiết kế rất sạch nghĩa là bạn hiểu nó làm gì ngay lập tức
 • Nó liên quan đến những kiểu người ghé thăm trang web đặt chỗ khách sạn
 • Nội dung hữu dụng tới mọi người bởi vì không biết về văn hóa và nghi thức địa phương là một vấn đề phổ biến
100 Năm Nhạc Rock Được Hình Dung
Đây là một nội dung khác có tương tác mà chỉ ra được những loại nhạc rock khác nhau phát triển trong vòng 100 năm qua.
http://www.concerthotels.com/100-years-of-rock
Trang này hiện tại có 180 tên miền liên kết gốc và đô uy tín trang là 53. Hãy quan sát xem vì sao nó thu hút được các liên kết:
 • Sự tương tác thực sự thêm vào nôi dung, nó tham gia với người dùng ngay lập tức và giữ họ trên trang
 • Bạn có thể tác đông vào đó và nghe mộtbản nhạc mẫu
 • Nó áp dụng tới phẩn lớn mọi người (người hâm mô nhạc rock)
 • Nó công sự cùng với những người sử dụng trang đặt phòng khách sạn tập trung vào địa điểm âm nhạc.
Bạn và John Paulson
Đây là một ý tưởng rất thông minh bởi một SEO ở UK. Đây là một nôi dung có tương tác mà cho phép bạn so sánh lương hàng năm với John Paulson – một thương gia ngoại tệ thành công.
https://mahifx.com/john-paulson/
Nó thường được lưu trữ ở trang chủ và sử dụng như là một kĩ thuật xây dựng liên kết để lấy liên kết đến trang chủ trước khi dịch vụ được chạy. Trước khi bị di chuyển, nội dung có hơn 200 tên miền liên kết. Cái gì làm nó thành công như vậy?
 • Nó tương tác như rất dễ sử dụng; nó chỉ yêu cẩu bạn một phẩn nội dung (lương của bạn)
 • Nó cũng rất hấp dẫn; nó giữ cho bạn kéo trang để tìm hiều nhiều hơn
 • Quy mô tuyệt đối về bao nhiêu tiền John Paulson kiếm được rất khó để phẩn lớn chúng ta hiều được
 • Nó có thể chia sẻ được bởi vì nó liên quan đến nhiều người, không chỉ các thương gia ngoại tệ.
18 Người Sáng Lập Công Tỵ Khởi Nghiệp Chia sẻ Những Điểm Thấp Nhất Của Họ Điều này hơi khó khăn đối với nội dung trước đó và phẩn lớn là bao gổm nội dung viết hơn là hình dung. Đó là một chuỗi các câu chuyện từ những người sáng lập công ty khởi nghiệp – người mà chia sẻ điểm thấp nhất của họ trước khi thành công lớn.
http://www.attendly.com/stories-of-failure-and-redemption-18-startup-founders-share-their-
lowest-moments-before-coming-out-on-top/
Trang này hiện có 21 tên miền liên kết gốc và độ uy tín trang là 36. Hãy quan sát xem điều gì làm nó xảy ra:
 • Nó khác biệt; phỏng vấn thường là về điểm cao và thành công nhưng đây lại ngược lại, vì vậy nó có thể kích thích sự chú ý của người khác.
 • Những người đi phỏng vấn và công ty của họ rất nổi tiếng trong lĩnh vực, vì vậy họ có lượng theo dõi xã hội lớn.
 • Nội dung này có thể hấp dẫn lượng người rất lớn thường online, vì vậy tăng khả năng lấy liên kết và chia sẻ xã hội.

3. Đăng Bài Viết Trên Blog Khác

Guest Blogging là quá trình tiếp cận trang các trang web khác để xem liệu họ có công bố nội dung mà bạn viết trên blog của họ. Trong khi đây thường là một cách hiệu quả để có được liên kết với nội dung chất lượng cao, Google trấn áp những người làm marketing – những người lạm dụng thủ thuật này với nội dung kém chất lượng và quá tối ưu hóa văn bản nguồn.
Bởi vì guest blogging ngày càng trở thành một thủ thuật phổ biến, nó ngày càng tự động và chất lượng bài viết sụt giảm đáng kể. Google đã chú ý đến. Matt Cutts, chủ nhóm spam trang web Gooqle, viết môt bài thông báorằng chúng ta có thể “dính cái nĩa lên rổi: Guest blogging đã xong”. Nếu bạn có thể cho ra nội dung với chất lượng đủ cao, nhiều trang web có tiếng sẽ vui vẻ chấp nhận bài viết (Moz là môt trong sổ ho). Điều đó nói rằng, nó không nên được sử dụng chỉ để xây dựng liên kết, như Google đã rất tốt trong việc tìm và đánh giá liên kết xây dựng theo cách này.

4. Bản Ngã (Ego Bait)

Bản ngã là một nội dung dựa trên bản ngã của những người dành riêng cho nội dung đó. Hi vọng rằng những người đó cảm thấy tốt hơn và sẵn sàng chia sẻ nội dung với liên kết hơn. Bạn có lẽ đã thấy những ví dụ như vậy trước đây rồi.
Đây là một vài trong số đó:
http://www.thelovelvplants.com/10-qardeninq-bloqs-to-follow/
Danh sách các blog làm vườn cùng với miêu tả ngắn gọn
http://qo.brandshank.com/top-10-electronic-music-bloqs-2011 /
Danh sách top 10 blog về nhạc điện tử dựa trên một số yếu tố bao gổm Tweets, Facebook và MozRank.
http://www.webdesiqndev.com/roundups/30-most-influential-people-in-web-desiqn
Danh sách những cá nhân có tẩm ảnh hưởng nhất về thiết kế web và ảnh, cũng như trang web và kênh xã hội của họ.
Tất cả những điều đó sẽ gây được sự chú ý của mọi người và trang web được làm nổi bật. Trong khi đây là một cách tốt để lấy được những liên kết chất lượng cao và tăng lượng truy cập cho trang web của bạn, thì không có khả năng là bạn sẽ có được lượng liên kết lớn, bởi vì nội dung thường được nhắm đến một ít người hay trang web cao cấp.
Quá trình xây dựng liên kết bản ngã sẽ trông như thế này:
Khái niệm và mục tiêu nghiên cứu > Viết nội dung > Tiếp cận > Theo dõi

– Bước 1: Khái niệm và mục tiêu nghiên cứu

Đầu tiên, bạn cần nghĩ ra khái niệm cho nôi dung, sẽ cần là một thứ gì đó liên quan đến chủ đề trang web của bạn. Ví dụ, nếu bạn chạy một trang web bán đổ làm vườn, bạn có thể chọn một trong những ý tưởng sau:
 • Top 10 Blog làm vườn năm 2014
 • 15 thiết kế vườn gây cảm hứng
 • Top các blogger làm vườn nên theo dõi trên Tvvitter
Đó là những ý tưởng rất đơn giản, nhưng vấn đề là đừng làm phức tạp hóa mọi thứ
Một khi bạn quyết định ý tưởng, bạn cẩn nghiên cứu ai bạn sẽ làm nổi bật trong nội dung. Có một vài thứ bạn cẩn biết khi cố gắng tìm đúng người:
 • Tìm những blog đang hoạt động và viết bài gần đây.
 • Tìm những blog có mức theo dõi xã hội cao.
 • Chắc chắn rằng bạn có thể tìm chi tiết liên hệ của blogger.
Điều bạn nên biết mà không cẩn nói, nếu bạn làm ra những thứ như danh sách top 10, hãy chắc chắn rằng mỗi người hay trang ở danh sách đó thực sự có giá trị để được ở trong danh sách. Nếu động lực duy nhất của bạn là tìm những người sẵn sàng chia sẻ, thì rõ ràng đối với cả người bạn định móc kéo và cả với người đọc.
– Bước 2: Viết nội dung
Phẩn này cũng đơn giản, nhưng bạn nên cố gắng cho thêm nhiều chi tiết nhất có thể về từng người hay trang web mà bạn miêu tả. Nhớ rằng bạn đang cố gắng gây chú ý cho những blogger, và bạn muốn họ chia sẻ bài viết và chia sẻ đến nó.
Vì vây, đính kèm những điều sau, nếu có thể:
 • Một bức ảnh của blogger hay một bức ảnh chụp màn hình trang web
 • Một liên kết đến trang web của họ và trang cá nhân Twitter
 • Tại sao họ có mặt trong danh sách; điều gì làm blog hay người đó thực sự khác biệt
– Bước 3: Tiếp cận
Một khi bài viết được công bố, bước tiếp theo của bạn là gửi một email đến những blogger hay trang web mà bạn vừa làm nổi bật để cho họ biết.
Đây là một ví dụ về email bạn chọn để gửi:
Hãy nhớ làm thật đơn giản. Bạn luôn có thể thêm nhiều chi tiết hơn nếu muốn, nhưng có khi những người bạn liên hệ đang bận, thế nên bạn muốn tin nhắn của mình đến thật nhanh.
– Bước 4: Theo dõi
Chúng ta đã nhắc đến điều này một vài lẩn trong suốt cuốn hướng dẫn để làm nổi bật tẩm quan trọng của bước này: Hãy đảm bảo là bạn theo dõi những người mà bạn đưa vào nội dung. Điều đó có thể giúp sử dụng công cụ như Boomerang để nhắc nhở bản thân.

5. Xây dựng liên kết hỏng

Internet đẩy những liên kết hỏng. Thường những liên kết hỏng này có ở những trang web có giá trị và chất lượng cao. Xây dựng liên kết hỏng là một thủ thuật phổ biến tạo tiền đề giúp đỡ những nhà quản trị mạng chữa được những liên kết hỏng bằng cách cung cấp những thay thế vượt trội hơn để dẫn liên kết tới.
Mặc dù cách chữa rất đa dạng, nhưng quy trình cơ bản sẽ như thế này:
 1. Nghiên cứu liên kết hỏng và tìm ra mục tiêu tốt
 2. Tạo nội dung
 3. Tiếp cận
Đây là một ví dụ, Bạn điều hành một công ty kiểm tra sữa và muốn xây dựng liên kết đến trang nguồn khoa học. Một đại học trong khu vực có một trang lâu đời hơn về nguồn sữa, nhưng nhiều liên kết đã hỏng. Bạn nhẹ nhàng tiếp cân nhà quản trị mạng để chỉ ra những liên kết hỏng, và sẵn sàng gợi ý những nguồn mới hơn và câp nhât hơn như một sự thay thế. Quản trị trang web đại học này sau đó sẽ liên kết tới trang nguồn sữa của bạn.
Quá trình này có thể lặp lại và lặp lại. Đôi khi bạn sử dụng nôi dung đã có như môt sự gợi ý để thay thế những liên kết hỏng, lẩn tới bạn tạo môt nôi dung mới dành đặc biệt cho mục đích này.
Đây là một vài nguồn thêm vào về cách xây dựng liên kết hỏng:
 • Xây dựng liên kết hỏng của Bible
 • Hướng dằn xây dựng liên kết: Từ người chưa biết đến mới hoc

7. Cải tạo Liên Kết

Khác hơn một chút so với xây dựng liên kết là thủ thuật cải tạo liên kết, nơi mà bạn sửa hoặc “cải tạo” liên kết đã được chỉ ra ở trang, hoặc chỉ ra ở trang nhưng không cung cấp bất kì giá trị SEO nào.
Có rất nhiều loại chiến thuật cải tạo:
– Liên kết 404s: Đây là những liên kết chỉ đến trang web của bạn mà không còn tổn tại nữa. Open Site Explorer là môt công cụ tốt để tìm ra chúng. (Hình thành tìm kiếm “Trang top” và phân loại cho 404s). Bạn có thể hoặc chuyển hướng đến hoặc sửa chữa những liên kết này ở giới hạn của bạn, hoặc yêu cẩu nhà quản trị mạng thay đổi liên kết.
Đề Cập Thương Hiệu Không Liên Kết: Khá phổ biến và dễ dàng để tìm người khác viết bài về trang web của mình mà không cẩn liên kết đến. Thường một email đơn giản đến tác giả là đủ để bảo đảm cho một liên kết. Những công cụ như mention.net, Google Alerts và Fresh Web Explorer rất tuyệt vời để có được đề cập.
Hình Ảnh Không Liên Kết: Rất phổ biến để tìm những trang web đã từng đăng hình ảnh của chính bạn mà không có thẩm quyền. Thay vì đăng kí bản quyền hoặc thông báo gỡ bỏ DMCA, việc này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có được liên kết.
Sử dụng công cụ như TinEye và Google’s Image Search để tìm nhà quản trị mạng người công bố hình ảnh của bạn và lịch sự yêu cẩu thẩm quyền. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về vấn đề này ở Bài 7

8. Một Thế Giới Thủ Thuật Xây Dựng Liên Kết

Chương này chỉ miêu tả một vài trong số hàng trăm thủ thuật xây dựng liên kết khác nhau bạn có thể sử dụng (hay thậm chí phát minh). Những thủ thuật đặc biệt bạn chọn sẽ dựa vào nguồn, sự sáng tạo, quyền, khán giả, và thời gian có sẵn của bạn.
Xây dựng liên kết [Bài 4] - Chiến lược xây dựng liên kết
Ảnh: Xây dựng liên kết [Bài 4] – Chiến lược xây dựng liên kết
—oOo—

SEO FAQ > Học SEO  > Kiến thức SEO > Xây dựng liên kết


SEO FAQ   |   Hoi dap SEO   |   Hỏi đáp SEO   |   Hoc SEO   |   Huong dan hoc SEO   |   Hoc SEO o dau   |   Tu hoc SEO   |   Hoc lam SEO   |   Dao tao SEO   |   Cong ty SEO   |   Dich vu SEO    |   Kien thuc SEO   |    SEO Google   |    SEO Onpage   |   SEO Offpage   |   SEO 2015

Chia sẻ bài viết

Bình luận