Title là gì? Thẻ tiêu đề là gì?

Title là gì? Thẻ tiêu đề là gì?

[Hỏi đáp] Title là gì? hay thẻ tiêu đề là gì? Bài viết này sẽ giới thiệu định nghĩa về Title và giúp bạn cách viết tiêu đề chuẩn SEO để tăng tỷ lệ CTR tạo sự hấp dẫn cho bài viết.

Định nghĩa?

Title (còn gọi là thẻ Tiêu đề) là thường thể hiện là tên của một bài viết được miêu tả ngắn ngọn súc tích và là linh hồn của một bài viết. Tiêu đề của một bài viết, một đoạn văn, một câu thơ… luôn được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Khi là phép biến hóa ẩn dụ, khi thì thể hiện các hiện thực khách quan và có lúc thể hiện sự mê hoặc người đọc với chỉ cái tên. Trong bài viết này tôi muốn giới thiệu với bạn đọc nhiều hơn về Title vì đây là một bài viết nằm trong Case Study học SEO cơ bản. Title trong SEO không khác gì các tiều đề trong các cuốn sách, chỉ khác là nó có những quy chuẩn để giúp bài viết có thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của bộ máy tìm kiếm. Nhiệm vụ của người viết tiêu đề không chỉ hay mà còn phải hấp dẫn phải chuẩn SEO. Để giúp bạn hình dung rõ hơn về thẻ tiêu đề hãy xem hình dưới đây, đây là một bài viết Hướng dẫn học WordPress từ A-Z của trang Tutorial.bkasoft.net. Thẻ tiêu đề này có cấu trúc dạng một bài viết + Tên trang web:

Thẻ tiêu đề này còn được hiển thị trên phần Title của các trình duyệt khi bạn truy cập liên kết, xem hình minh họa dưới đây:

Thẻ tiêu đề trên trình duyệt

Các thẻ tiêu đề cũng được thể hiện đa dạng hơn dưới dạng chia sẻ bài viết trên mạng xã hội như: Facebook, Google Plus,… khi bạn thực hiện chia sẻ bài viết trên Status:

Title Tags - Thẻ tiêu đề là gì?
Ảnh: Title Tags – Thẻ tiêu đề là gì?

Cách viết thẻ tiêu đề trên Web:

Trong HTM thẻ tiêu đề được đặt trong đoạn thẻ <title>, ví dụ như bài viết này thì code như sa:

Thẻ tiêu đề tối ưu cho SEO

Cấu trúc thẻ tiêu đề: Tên bài viết + thông tin mở rộng + (tên web hoặc tên thương hiệu). Dấu + có thể thay thế bằng các dấu “phẩy, ngạch ngang, gạch đứng, »…) Tốt nhất bạn nên chọn một cấu trúc phù hợp cho một trang hoặc một bài viết cụ thể để người tìm tông tin dễ nhớ, dễ hiểu, dễ tìm…

Tối ưu tiêu đề

Như hình 1 trong bài viết tiêu đề luôn hiển thị dưới dạng bôi đậm tức là nó rất quan trọng với kết quả tìm kiếm. Vì vậy bạn cần tối ưu thật tốt thẻ tiêu đề, vậy tối ưu thẻ tiêu đề như thế nào? Trong WordPress có sẵn Plugin SEO Yoast hỗ trợ để giúp bạn trong quá trình viết bài. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng các công cụ khác thường không biết cách xử lý nó như thế nào. Hãy yêu cầu lập trình viên lập thêm mục Counter ký tự trên trường nhập thông tin title để biết tiêu đề của bạn đã đạt chuẩn hiển thị trên Google hay chưa. Theo lời khuyên của tôi bạn nên sử dụng tiêu đề với thông số sau:

  1. Độ dài titiel cho phép chỉ khoảng 60-70 ký tự vì google chỉ hiển thị ký tự với độ rộng tittle tag 512 pixel
  2. Thẻ tiêu đề chứa: Danh từ, động từ, tính từ… nói chung cần phải rõ ràng và dễ hiểu.
  3. Không nên sử dụng quá nhiều ký tự viết hoa sẽ làm tiêu đề của bạn giảm đi số ký tự rất nhiều.
  4. Không nên sử dụng dấu trừ trong title như trong ví dụ sau “Đào tạo-SEO“, vì từ SEO trong tiêu đề này được xếp là từ bị bỏ đi vì Google sẽ hiểu từ SEO là từ bị bỏ đi. Cách viết đúng “Đào tạo – SEO“.
  5. Không được viết trùng tiêu đề, trong WordPress có 1 mẹo nhỏ để bạn biết bài viết đó có bị trùng không đó là để ý link, link có thêm số -1 hoặc 2… phía sau link ví dụ: /hoc-seo-1/ như vậy bài viết Học SEO đã được tạo rồi.
  6. Không nên lặp đi lặp lại keyword ví dụ: học seo, tự học seo, cách học seo…
  7. Không nên viết các ký tự đặc biệt lên tiêu đề

 

Nội dung

Thẻ tiêu đề là phần khó nhất của 1 bài viết, để bạn tạo được nội dung hay cho title bạn cần hiểu bản chất của bài viết đang muốn hướng tới thông điệp gì? Và nó được Focus tới từ khóa nào?

Kết luận

Cách thức tạo nội dung của tiêu đề phải xoay quanh từ khóa chính bởi nó là nhân tố người sử dụng cần tìm. Thẻ tiêu đề là linh hồn của cả bài viết vì vậy hãy cố gắng viết thật tự nhiên và không nên quá ép buộc theo từ khóa SEO. Có như vậy bạn sẽ có 1 cái Tít thật hay cho 1 bài viết.

Hãy cùng tham khảo các bài viết trong Case Study hướng dẫn hoc SEO khác tại seo.faq.edu.vn


SEO FAQ > Học SEO >  Học SEO cơ bản


SEO FAQ   |   Hoi dap SEO   |   Hỏi đáp SEO   |   Hoc SEO   |   Huong dan hoc SEO   |   Hoc seo o dau   |   Tu hoc SEO   |   Hoc lam SEO   |   Dao tao SEO   |   Cong ty SEO   |   Dich vu SEO    |   Kien thuc SEO   |    Xay dung lien ket   |   SEO Google   |    SEO Onpage   |   Seo Offpage

Chia sẻ bài viết

Bình luận