Spam và Pure Spam trong SEO là gì?

Spam và Pure Spam trong SEO là gì?

Nội dung bài này cho chúng ta biết được Spam và Pure Spam trong SEO là gì? Mời các bạn theo dõi.

Tìm hiểu về SPAM

1. SPAM là gì?

SPAM thật ra nguyên gốc là một từ viết tắt từ cụm từ Stupid Pointless Annoying Message(s). Dịch ra có nghĩa là những thông điệp ngu ngốc, vô nghĩa và gây phiền toái. Nhìn vào cụm từ trên thì bạn thấy ba tính từ Stupid, Pointless, Annoying bổ nghĩa cho danh từ Message. Như vậy có nghĩa là nếu những thông điệp hội đủ ba yếu tố ngu ngốc, vô nghĩa và gây phiền toái thì sẽ được xem là SPAM.

Sau này từ SPAM không hẳn chỉ là một từ viết tắt mà trở thành một từ ngữ riêng để chỉ công việc tạo ra những SPAM và có thể xem như nó là một động và danh từ Spam.

2. Những hình thức của SPAM

SPAM hiện nay có những hình thức như sau:

– SPAM trên mạng xã hội.

Một người cứ lặp đi lặp lại nhiều lần chỉ cùng một nội dung và một vấn đề gây phiền toái cho người dùng. Hoặc tham gia mạng xã hội chỉ một mục đích duy nhất là quăng những liên kết từ website của mình lên đó mà không nghĩ đến những tương tác khác và sự tiếp cận của người dùng. Hình thức này có thể nói như là đem con bỏ chợ.

Một điển hình nữa là khi bạn tham gia các diễn đàn thảo luận, trong một chủ đề thảo luận thì có nhiều người chỉ vào bình luận theo kiểu “hay quá”, “cảm ơn bạn”, “thua”, “bó tay”… với mục đích duy nhất là để lại những liên kết bên dưới hay chữ ký. Trong khi nếu bạn thật sự cảm ơn ai đó thì chỉ cần bấm vào nút Like, cảm ơn hay +1 cho họ. Việc bấm vào những nút này thậm chí còn nhanh hơn khi bạn gửi lên những thông điệp dạng như vậy. Hay đôi khi bạn cũng thấy có một số người không cần quan tâm bên trên người ta nói gì cứ tương cái thông tin dịch vụ mình vào mà hoàn toàn không có sự liên quan nào hết.

Còn nếu bạn quăng những liên kết phù hợp nội dung, dẫn người dùng vào những chủ đề, bài viết phù hợp cho những vấn đề người dùng đang thắc mắc hay đưa ra những bài viết cung cấp kiến thức, kinh nghiệm hay những bài nhật ký của bạn chia sẻ cho bạn bè thì không phải là SPAM. Hoặc khi bạn đưa ra những thông điệp, sự kiện, hay những trò chơi sáng tạo nào đó thư giãn để thu hút người dùng theo mục đích nào đó của bạn.

– SPAM nội dung

Hình thức SPAM nội dung là hình thức copy lại những nội dung của chính mình lên nhiều website rồi liên kết đến nội dung gốc để tạo sức mạnh cho nội dung gốc. Có nhiều webmasters đã tạo ra nhiều website vệ tinh và copy nội dung lên đó để đẩy cho website chính.

Cũng có một hình thức tương tự nhưng không hẳn là SPAM khi bạn muốn tiện lợi cho người dùng ở một mạng nào đó có thể đọc ngay bài viết. Nhưng tóm lại làm sao để phận biệt đâu là SPAM? Đó là những nội dung được phép, gửi vào những nơi phù hợp, bạn sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ người dùng đối với những thắc mắc với nội dung mà bạn gửi lên chứ không phải theo dạng cứ gửi lên với hình thức đem con bỏ chợ. Nếu như bạn cảm thấy không có nhiều thơi gian để hỗ trợ thì cần có những thông điệp phụ dẫn dắt người dùng quy về một mối để hỗ trợ dễ dàng hơn.

– Các loại SPAM khác:

Ngoài những Spam bằng nội dung, Google mở rộng việc hiểu về các Website spam do việc sử dụng các hình thức SEO black hat.

– Spam thuần túy: Có vẻ như trang web sử dụng các kỹ thuật spam có tính công kích chẳng hạn như nội dung vụn vặt, che giấu, văn bản vô nghĩa được tạo tự động từ các trang web khác và/hoặc vi phạm nghiêm trọng hoặc tái vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

– Kỹ thuật che giấu và/hoặc chuyển hướng lén lút: Trang web dường như đang sử dụng kỹ thuật che giấu (hiển thị nội dung cho người dùng khác với cho công cụ tìm kiếm) hoặc đang chuyển hướng người dùng đến trang khác với trang mà Google thấy.

– Liên kết bất thường từ trang web: Google đã phát hiện ra một mẫu các liên kết bất thường, nhân tạo, giả mạo hoặc nhằm mục đích thao túng xuất phát từ trang web này. Đây có thể là kết quả của việc bán liên kết mà PageRank chấp nhận hoặc tham gia vào các mưu đồ liên kết.

– Trang web bị tấn công: Một số trang trên trang web này có thể đã bị bên thứ ba tấn công nhằm hiển thị nội dung hoặc các liên kết spam. Chủ sở hữu trang web phải thực hiện hành động ngay lập tức để làm sạch trang web của họ và sửa bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào.

– Nhà cung cấp DNS động và máy chủ lưu trữ miễn phí gây ra spam: Trang web được lưu trữ bởi dịch vụ lưu trữ miễn phí hoặc nhà cung cấp DNS động chứa một phần đáng kể nội dung spam.

– Liên kết bất thường tới trang web: Google đã phát hiện ra một mẫu các liên kết bất thường, nhân tạo, giả mạo hoặc nhằm mục đích thao túng trỏ đến trang web. Đây có thể là kết quả của việc mua các liên kết mà PageRank chấp nhận hoặc tham gia vào các mưu đồ liên kết.

– Văn bản ẩn và/hoặc nhồi nhét từ khóa: Một số trang có thể chứa văn bản ẩn và/hoặc bị nhồi nhét từ khóa.

– Tên miền trỏ hướng: Tên miền trỏ hướng là các trang web giữ chỗ với rất ít nội dung duy nhất, do vậy Google thường không đưa các trang web này vào kết quả tìm kiếm.

– Nội dung nghèo nàn có ít hoặc không có giá trị gia tăng: Có vẻ như trang web bao gồm các trang có chất lượng thấp hoặc hời hợt không cung cấp cho người dùng nhiều giá trị gia tăng (chẳng hạn như các trang liên kết nghèo nàn, trang ngõ, các trang web giống nhau hàng loạt, nội dung được tạo tự động hoặc nội dung được sao chép).

– Spam do người dùng tạo: Có vẻ trang web chứa nội dung spam do người dùng tạo. Nội dung có vấn đề có thể xuất hiện trên các trang diễn đàn, các trang lưu bút hoặc tiểu sử người dùng.

Có hàng triệu website spam được tạo ra hàng ngày. Để chống lại spam, Google đã kết hợp kết hợp các thuật toán máy tính như: panda, penguin, zebra, hummingbird… với đánh giá thủ công. Thật ra các thuật toán của Google đã giải quyết phần lớn các website spam, chỉ một phần nhỏ website được sử lý theo cách thủ công và Google có hẳn một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để làm việc này.

Pure Spam là gì?

Pure Spam là việc spam bất cứ thứ gì và 1 người có thể nhận ra hành động spam này chỉ cần hiểu 1 ít về kỹ thuật. Pure Spam bao gồm các loại spam: tự động làm sai ngữ pháp, tự động xóa website hay tên miền, hoặc là hành động bất hợp pháp của 1 ai đó để tạo ra càng nhiều website để kiếm tiền trước khi bị phát hiện,…
Spam và Pure Spam trong SEO là gì?
Ảnh: Spam và Pure Spam trong SEO là gì?

​Theo chuyên gia Matt Cutts của Google cho biết đây chính là loại spam mà Google sẽ hành động mạnh tay nhất khi làm SEO theo hướng này. Nếu website của bạn được báo như là 1 Pure Spam thì đây là vấn đề về spam khó khắc phục do nó được liệt vào các website spam nhiều nhất. Điều này nghĩa là trước khi bạn nộp yêu cầu xem xét lại, bạn đảm bảo rằng không có bất cứ vị trí nào trên website của bạn được coi là spam cả.

Lời Kết

Như vậy bài viết này đã cho chúng ta biết được thế nào là SPAM và Pure SPAM, hơn nữa bạn có thể phân loại chúng thuộc dạng nào. Hy vọng rằng nhờ những kiến thức này bạn có thể xây dựng cho Website của mình ngày càng chất lượng và được Google đánh giá cao.


SEO FAQ > Học SEO  > Kiến thức SEO > Thủ thuật SEO


SEO FAQ   |   Hoi dap SEO   |   Hỏi đáp SEO   |   Hoc SEO   |   Huong dan hoc SEO   |   Hoc SEO o dau   |   Tu hoc SEO   |   Hoc lam SEO   |   Dao tao SEO   |   Cong ty SEO   |   Dich vu SEO    |   Kien thuc SEO   |    Xay dung lien ket   |   SEO Google   |    SEO Onpage   |   SEO Offpage   |   SEO 2015

Chia sẻ bài viết

Bình luận