Những sai lầm SEO đơn giản có thể dẫn đến những thiệt hại lớn

Những sai lầm SEO đơn giản có thể dẫn đến những thiệt hại lớn

Có những sai lầm SEO bạn tưởng đơn giản nhất nhưng có thể sẽ khiến trang web của bạn có nguy cơ bị mất thứ hạng, hình phạt thủ công và các bộ lọc thuật toán.

Đối với chủ sở hữu trang web, họ thường gặp rắc rối với thuật toán tìm kiếm của Google, bởi nó có thể xảy ra bất cứ khi nào vào bất kỳ thời gian nào. Giữa tối ưu hóa, kiến trúc, liên kết và cấu trúc dữ liệu thì thật dễ dàng để bạn có thể mắc một hoặc tất cả những sai lầm đó.

Những sai lầm SEO đơn giản có thể dẫn đến những thiệt hại lớn
Ảnh: Những sai lầm SEO đơn giản có thể dẫn đến những thiệt hại lớn

​Với những thay đổi mà Google đòi hỏi các trang web phải đạt “chất lượng” thì chắc chắn sẽ có người chiến thắng và kẻ thua cuộc. Bản chất của các bản cập nhật nhằm mục đích nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm nhưng họ cũng đã tạo ra một bối cảnh nơi mà nó có thể làm rối tung lên ngay cả khi chúng ta đang cố gắng làm đúng.

Đánh dấu có cấu trúc (Structured Markup)

Trong thời gian gần đây, các hình phạt về cấu trúc dữ liệu mang đến một cơ hội để vào vùng nguy hiểm.

Nhắm mục tiêu vào các trang được đánh dấu bao gồm nội dung ẩn, gây hiểu lầm hoặc không liên quan nhưng khái niệm về sự liên quan tạo ra một số vùng màu xám mang tính chủ quan. Hơn nữa các đặc tính của các hướng dẫn xếp hạng và đánh giá trên từng sản phẩm chứ không phải là danh sách hoặc xung quanh các danh mục đó.

Về cơ bản, xem xét cách nó được bổ sung vào các trải nghiệm người dùng. Một số đánh dấu làm cho nó dễ dàng hơn để di chuyển đến một địa điểm hoặc một sản phẩm trên các trang web từ các tìm kiếm trực tiếp. Nhưng nó chỉ có giá trị khi đây là thông tin chính xác mà một người dùng có ý định từ trước. Các đánh giá và xếp hạng áp dụng cho các danh mục không cung cấp mức độ chi tiết về các loại thông tin phản hồi được mong đợi từ người tìm kiếm. Trong mọi tình huống, nếu đánh dấu làm cho nó dễ dàng hơn cho người dùng để nhận được thông tin sai thì đó là một vấn đề.

Giá trị trang cá nhân (Individual Page Value)

Có rất nhiều cách tạo trang và tối ưu sai, việc đưa một trang web đến gặp Panda là khá dễ dàng. URL mới được tạo ra bởi các tham số tìm kiếm, kết quả tìm kiếm nội bộ và quan điểm nhanh chóng có thể được lưu trữ trong một trang web với các trang lừa đảo có thể hạ thấp giá trị của trang web. Việc bổ sung các trang mới để cung cấp cho người tìm kiếm có thể được coi là chất lượng thấp nếu họ đang thiếu sự phân biệt về giá trị người dùng.

Các nguồn tài nguyên không độc hại và hữu ích có thể được coi là không có thực, đặc biệt là khi chúng chiếm một phần lớn của toàn bộ trang web. Trong tất cả các trường hợp này, các hành vi vi phạm có thể là một kết quả của các vết nứt nhỏ trong nền tảng SEO chứ không phải là một sự cố gắng có chủ ý.

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết đã trở thành một bãi mìn. Các liên kết cũ và không hợp lệ có thể dai dẳng. Sự dư thừa của các từ khóa anchor text, vị trí thư mục, guest blogs, syndication và một số chiến thuật có thể làm cho thứ hạng của một trang web bị giảm mạnh. Sau đó là một quá trình khó khăn khi yêu cầu xem xét lại.

Trong khi việc làm mới cuối cùng có thể được tích hợp vào thuật toán chuẩn, cho đến bây giờ chúng vẫn còn là xa vời. Việc liên kết với các nhà cung cấp liên kết sai hoặc thậm chí không theo dõi chặt chẽ hồ sơ liên kết có thể dẫn đến các liên kết xấu và nó sẽ tăng trưởng nhanh giống như cỏ dại mọc trong vườn. Và cũng tương tự như cỏ dại, khi chúng trở nên quá nhiều, chúng sẽ xâm nhập và có thể sẽ bóp nghẹt sự tăng trưởng của bạn mặc dù trước đó bạn đã trồng một cách cẩn thận.

Xem xét kỹ lưỡng là an toàn

Panda và Penguin tàn phá ít hơn so với trước kia nhưng việc tiếp tục làm mới dữ liệu có thể bị ảnh hưởng. Sơ suất nhỏ trong các lĩnh vực liên kết, đánh dấu hoặc sai sót trong nội dung có thể trở thành một quả bom hẹn giờ cho trang web của bạn.

Nếu chiến lược SEO của bạn hướng về phía người dùng chứ không phải là công cụ tìm kiếm và tạo ra nội dung chất lượng, xây dựng mối quan hệ và tận dụng nhiều kênh cho tầm nhìn thương hiệu thì khi đó bạn đang đi đúng hướng.

Ngay cả với những chiến lược SEO tốt cũng có thể mở đường dẫn bạn xuống địa ngục. Có người trong nhóm của bạn đang theo dõi sự tiến triển về những thay đổi của công cụ tìm kiếm và có thể áp dụng cái nhìn sâu sắc vào tất cả các lĩnh vực có liên quan là điều cần thiết và rất quan trọng. Khi nói đến việc tìm kiếm các quan điểm về bức tranh lớn và sự hiểu biết về các chi tiết nhỏ trở nên quan trọng không kém cho việc tạo ra một chiến lược an toàn và thành công.

Chia sẻ bài viết

Bình luận