Làm sao để loại bỏ các liên kết bất thường

Làm sao để loại bỏ các liên kết bất thường

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn bài học thành công trong việc loại bỏ các liên kết bất thường trước khi Penguin gây ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Khi lần đầu tiên có một chủ doanh nghiệp tiếp cận với tôi về một hit Penguin, email của họ khó diễn tả thành lời. Bạn có thể cảm nhận được nỗi đau, sự thất vọng tràn trề và cả sự nhầm lẫn trong email của họ. “Lượng traffic của chúng tôi tụt giảm rõ rệt”, “chúng tôi bắt đầu cắt giảm nhân sự”, “chúng tôi không biết bắt đầu ý tưởng từ đâu”, “rất có khả năng chúng tôi sẽ bị loại khỏi thương trường”…

Hầu hết các việc liên quan đến Penguin là phản ứng, nơi mà các công ty hành động để đáp trả lại lượng sụt giảm traffic và cố gắng phục hồi điều đó. Họ không nhìn thấy Penguin cho đến khi “bùm”, họ bị Penguin phạt.

Không phải lúc nào bạn cũng có được một cuộc gọi từ một công ty để biến dự án Penguin của mình chủ động. Nhưng đó chính xác là những gì xảy ra trong tháng 2 vừa qua, khi tôi giúp một công ty với tình hình đáng lo ngại là các liên kết bất thường trước khi nó bị ảnh hưởng bởi Penguin (hoặc một hình phạt bằng tay).

Từ việc thiết kế lại trang web đến các trang web tin cậy đến các liên kết bất thường

Tôi có quen biết một chủ doanh nghiệp khoảng một năm nay, anh ta liên lạc với tôi vào tháng 2 để thảo luận về việc tiếp cận thiết kế lại trang web. Kể từ cuộc trò chuyện ban đầu của chúng tôi (năm ngoái), anh vẫn nhớ rõ như in những gì tôi nói về việc thiết kế lại một trang web có thể là SEO khôn ngoan nguy hiểm đến nhường nào. Vì vậy, trước khi anh tiếp cận các phương pháp để ra mắt cho việc thiết kế lại vào đầu tháng 2, anh liên lạc tôi để xem liệu tôi có thể giúp anh chuẩn bị hay không.

Nhưng đó không phải là tất cả, anh ấy giải thích. Anh nói với tôi về cách người bạn của mình nhìn thấy cảnh báo từ các trang web tin cậy (WOT) như thế nào và rằng trang web của anh nghèo danh tiếng. Anh không biết lí do tại sao chuyện đó xảy ra như vậy và nghĩ rằng tôi có thể giúp đỡ trong trường hợp này.

Hãy mở rộng tầm mắt và xem tiếp những chuyện xảy ra tiếp theo. Và đối với người chủ doanh nghiệp, điểm WOT nghèo của anh chỉ là điểm mở đầu câu chuyện mà thôi.

Trang web tin cậy (WOT) và Sự thông minh của loài người

Nếu bạn không quen thuộc với các trang web tin cậy (WOT), đó là một hệ thống crowdsource để đánh giá và giám sát sự tin tưởng trên web. Nghĩ về nó như lời khuyên của cố vấn trang web McAfee, nhưng tập trung vào việc chống spam và lừa đảo cùng với virus và phần mềm độc hại. Hầu hết các dữ liẹu thu thập thông qua WOT là đánh giá của con người.

Dựa vào điểm danh tiếng thấp của trang web, tôi quyết định tự tìm câu trả lời cho chính mình. Sau khi tập trung nghiên cứu, đào sâu và xếp hạng, tôi chú ý một đánh giá “hồ sơ liên kết spam”. Ngay lúc đó tôi nhận ra rằng, suy nghĩ đầu tiên của tôi liên quan đến các bình luận spam, liên kết bất thường và Penguin. Vâng, thật không may mắn tí nào vì đó là cách tôi nghĩ bây giờ. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên liên quan đến vấn đề về liên kết, và tôi cần phải tìm hiểu thêm.

Các trang web không có có độ uy tín cao
Ảnh 1: Các trang web không có có độ uy tín cao

Bây giờ, tôi biết khá rõ về người này. Anh ta trung thực và có tính cầu toàn khá cao. Tôi nghĩ đến bản thân mình, liệu anh ta có sử dụng các bình luận spam để đạt được sự kết hợp chính xác giữa các liên kết neo văn bản? Không có cách nào, điều đó thật khó tin. Tôi biết những gì đang diễn ra, vì vậy đã đến lúc phân tích thông tin liên kết của anh ta.

Phân tích liên kết – Sự xâm nhập của các liên kết xấu

Vì thế, tôi hỏi xin quyền truy cập vào Google Webmaster Tools với mục đích kiểm tra các liên kết trong mà Google đã chọn. Nhưng thật không may, các chủ kinh doanh không có tài khoản thiết lập.

Bài học đầu tiên với những người mới bước chân vào SEO: thiết lập tài khoản Google Webmaster Tool và các bước xác minh trang web của bạn kể từ ngày hôm nay. Có một phương tiện chở dữ liệu quan trọng sẽ được Google chia sẻ với các nhà quản trị web, bao gồm cả các liên kết trong.

Vì vậy, tôi quay sang Majestic SEOOpen Site Explorer để phân tích các hồ sơ liên kết của mình. Mặc dù cả hai công cụ không hiển thị tất cả các liên kết của trang web, nhưng tôi không mất nhiều thời gian để nhận ra một vấn đề tương đối lớn về các liên kết bất thường. Tôi nhanh chóng nhận thấy sự kết hợp chính xác neo văn bản cho từ khóa cạnh tranh liên quan đến ngành kinh doanh của mình (ở trên cùng của danh sách neo văn bản). Tôi tìm hiểu kĩ về các liên kết này và nhận thấy nhiều liên kết Penguin. Chúng chính là loại liên kết tôi đã nhìn thấy hàng ngàn lần trong khi phân tích các trang web ảnh hưởng bởi Penguin.

Phân phối Anchor text hợp lý
Ảnh 2: Loại bỏ các liên kết bất thường – Phân phối Anchor text hợp lý

Và cuối cùng, khi tôi có quyền truy cập vào Google Webmaster Tools, vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Google đã hiển thị nhiều liên kết hơn trang web tổng thể, trong đó bao gồm cả các liên kết spam nhiều hơn những gì xuất hiện trong OSEMajestic.

Google Webmaster Tools cho thấy các liên kết spam hiện tại chiếm khoảng 40% hồ sơ liên kết của anh ấy (và theo như tôi phát hiện, thì theo thời gian, số lượng các liên kết ngày càng có xu hướng tăng). Đã đến lúc liên lạc với tôi và tôi sẽ giải thích những gì mình đã nhìn thấy.

Liên kết tự nhiên và liên kết không tự nhiên
Ảnh 3: Loại bỏ các liên kết bất thường – Liên kết tự nhiên và liên kết không tự nhiên

Bài học thứ hai: đừng trì hoãn việc phát triển chiến lược nội dung, chiến lược xã hội và kế hoạch xây dựng liên kết. Nội dung tuyệt vời và một chiến lược xã hội mạnh mẽ có thể cùng nhau đi trên một chặng đường dài giúp trang web phát triển một cách tự nhiên, và cân bằng giữa các thông tin liên kết. Trang web này, cũng giống như nhiều trang web doanh nghiệp nhỏ khác, đã không xây dựng nhiều liên kết tự nhiên. Điều đó đã đặt các trang web này vào nguy cơ gặp nguy hiểm, đặc biệt là khi tình huống như thế này xảy ra.

Tìm hiểu rõ, cặn kẽ nguyên nhân gốc rễ của các liên kết bất thường

Tôi liên lạc với người chủ doanh nghiệp đó và đặt ra các câu hỏi: “Bạn đã thực hiện bất kì việc gì liên quan đến SEO trong vài tháng qua không?” Anh ta phản ứng lại rất nhanh bằng một câu trả lời: “Không, tôi đã không làm bất cứ điều gì cả”.

Sau đó tôi hỏi liệu anh ta đã có bất kì nỗ lực nào trong việc xây dựng liên kết cho trang web của mình hay không. Lại một phản ứng nhanh chóng ngay sau đó: “Không, tôi đã tập trung tất cả sự chú ý vào kênh Youtube chứ không phải trang web của mình. Tôi muốn bạn giúp đỡ SEO trang web của tôi. Glenn, chuyện gì đang xảy ra vậy?”.

Tôi phải thừa nhận rằng tôi rất vui khi nghe câu trả lời của anh ta. Tôi không bao giờ nghĩ rằng anh ta sẽ tham gia vào các hoạt động liên kết có tính chất spam, nhưng tôi đã chứng kiến nhiều ví dụ điên rồ trong những năm qua, vì thế, tôi bắt buộc phải hỏi.

Vì thế, tôi bắt đầu chia sẻ màn hình của tôi và đưa ra cho anh ta một số ví dụ về các liên kết spam tôi phát hiện. Webcam hiển thị lúc đó của chúng tôi không tốt cho lắm, nhưng tôi có thể cảm nhận được anh ta đang rất shock và tức giận qua giọng nói. Anh ta thực sự đã bị đánh gục bởi các bằng chứng tôi trình bày. Và anh ta cứ liên tục nói: “Ai đã tạo nên những thứ này?” Đây là một câu hỏi khá hay, và tôi sẽ giải quyết nó trong phần tiếp theo.

Ví dụ về việc phát hiện thấy các liên kết bất thường:

Liên kết spam
Ảnh 4: Loại bỏ các liên kết bất thường – Liên kết spam
Một hình thức spam liên kết khác
Ảnh 5: Loại bỏ các liên kết bất thường – Một hình thức spam liên kết khác

SEO tiêu cực?

Tôi liên lạc với anh ấy lần nữa để chắc chắn rằng không có ai trong số những nhân viên của đội anh ấy, hay bất kì nhà cung cấp nào đã thiết lập các liên kết đó. Vì vậy, nếu chủ doanh nghiệp và nhóm của anh ta không xây dựng bất kì liên kết spam nào, và bên thứ ba cũng không, vậy thế giới liên kết này đã được thiết lập bằng cách nào? Tôi chợt nghĩ ra một nguyên nhân: đó chính là SEO tiêu cực. Mỗi người cần phải nhắm cho mình một mục tiêu kinh doanh riêng.

Công việc điều tra bắt đầu

Tôi bắt đầu bằng việc nghiên cứu qua các trang có chứa liên kết spam đến trang web (thu thập từ Google Webmaster Tools, Majestic, và OSE.) Sau khi bỏ ra khoảng 30 phút phân tích, tôi ngừng lại và nghĩ rằng có lẽ tốt hơn nên bắt đầu bằng việc loại trừ các bên làm việc với các trang web trong năm vừa qua. Tôi không tin rằng điều này là SEO tiêu cực.
Vì vậy, tôi yêu cầu người chủ sở hữu đó quay trở lại kinh doanh và yêu cầu anh ta chạy thử một bài tập cho tôi. Tôi yêu cầu anh ấy lập danh sách liệt kê những người đã giúp trang web anh ta trong vòng 12 tháng qua. Sau đó, tôi giúp anh ấy thiết lập một tài khoản email và gửi thông điệp giải thích về tình hình liên kết hiện nay và tình trạng này đã ảnh hưởng đến trang web anh ta ra sao. Các email được gửi vào cùng ngày chúng tôi trò chuyện.

Bên thứ ba đáng tin, và bên thứ tư không đáng tin

Đã có một vài email trả lời. Có nhiều phủ nhận, và bạn có thể nói rằng họ chính hãng. Và tiếp đó là một email trả lời từ một công ty giúp khách hàng của tôi trong một thời gian…. và đây quả thật là câu trả lời chính xác tôi đang tìm kiếm.

Công ty đã giúp thúc đẩy các dịch vụ khách hàng và kết thúc bằng việc tung ra một chiến dịch trong mùa thu năm 2012. Và là một phần của chiến dịch đó, công ty quyết định xây dựng các liên kết đến trang web của khách hàng của tôi để “nâng cao khả năng hiển thị” các dịch vụ của mình. Có, đó là những liên kết spam tôi tìm thấy trong phân tích của mình. Và các chủ doanh nghiệp không có ý kiến gì về việc đang xảy ra.

Mọi chuyện kết thúc bằng việc công ty outsource (được hiểu là hình thức thuê nhân viên từ bên ngoài, hoặc từ các nước thứ ba) một số chuyên gia tư vấn (ở nước ngoài). Những chuyên gia tư vấn này nhanh chóng kết thúc việc xây dựng các liên kết neo văn bản bằng cách di chuyển nó vào thư mục spam, trong blogroll và thông qua các bình luận spam. Một lần nữa, các liên kết này là thực phẩm của Penguin nguyên mẫu. Tôi đã thấy việc này hàng ngàn lần kể từ 24 tháng 4 năm 2012 kể từ lúc Penguin xuất hiện lần đầu tiên.

Xây dựng liên kết mục tiêu
Ảnh 6: Loại bỏ các liên kết bất thường – Xây dựng liên kết mục tiêu

Bây giờ chúng tôi đã biết cách các liên kết được thiết lập như thế nào, và ai là những người thiết lập chúng. Chúng tôi sẵn sàng tạo nên một kế hoạch tấn công. Tôi đến công ty bàn về việc thiết lập các liên kết và trò chuyện với phó chủ tịch công ty về các bước tiếp theo.

Đẩy mạnh và chịu trách nhiệm

Vị khách hàng của tôi (chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ) giải thích về tình hình chi tiết cho phó chủ tịch, trong khi tôi giải thích thêm về Penguin, các liên kết bất thường… Tôi cũng đưa ra một số hình ảnh được chụp hữu cơ từ màn hình của Google về xu hướng các trang web hiện nay bị ảnh hưởng bởi Penguin. Tôi nhấn mạnh rằng tôi không muốn trang web của khách hành mình bị ảnh hưởng bởi Penguin, hoặc một hình phạt, dựa trên các liên kết được xây dựng bởi công ty. Tôi cũng giải thích rằng kể từ ngày 5 tháng 10 năm 2012 đã không có bất cứ cập nhật chính thức nào dành cho Penguin, và cơ bản rằng chúng tôi đang trong cuộc đua Penguin. Chúng tôi cần sự giúp đỡ để tháo gỡ các liên kết xuống càng nhanh càng tốt.

Một hình ảnh về Penguin đáng giá hàng nghìn chữ

Penguin khiến tụt giảm traffic
Ảnh 7: Loại bỏ các liên kết bất thường – Penguin khiến tụt giảm traffic

Công ty liên hệ lại với chúng tôi nhanh, đơn giản và kèm theo lời xin lỗi. Điều này khá tuyệt vời, vì tôi đã chứng kiến nhiều tình huống nơi mà các công ty xây dựng liên kết, cơ quan… sẽ không có bất kì chuyển biến nào (hoặc sẽ bị yêu cầu thanh toán để gỡ bỏ các liên kết). Phó chủ tịch của công ty đã hoàn toàn đẩy mạnh, chịu trách nhiệm, và có quyết định đúng đắn một cách nhanh chóng.

Ông đã làm việc với các nhà xây dựng liên kết và đã gỡ bỏ đi các liên kết spam. Trong một vài ngày, chúng tôi nghe về việc các liên kết đã được gỡ bỏ. Ngoài ra, bên thứ ba luôn luôn cho chúng tôi biết về thời gian chính xác gỡ bỏ các liên kết.

Từ chối công cụ và yêu cầu xem xét lại

Trong vòng một tuần chúng tôi đã trở về tình trạng khá hơn lúc trước. Một tỷ lệ các liên kết đã được gỡ bỏ xuống. Các liên kết còn lại không thể gỡ bỏ xuống được thêm vào bảng từ chối của tôi.

Mặc dù chúng tôi làm việc chăm chỉ với mong muốn gỡ bỏ các liên kết spam, nhưng chỉ có một số trở thành hiện thực. Và đó là một cách sử dụng công cụ từ chối hoàn hảo. Vì vậy, tôi gửi các tập tin không nhận qua Google Webmaster Tools và sau đó làm việc với chủ doanh nghiệp về việc tạo một yêu cầu xem xét lại.

công cụ từ chối liên kết
Ảnh 8: Loại bỏ các liên kết bất thường – công cụ từ chối liên kết

Một yêu cầu xem xét lại chi tiết và chính hãng

Đối với yêu cầu xem xét lại, tôi trò chuyện với chủ doanh nghiệp về cách nói lên tình hình của mình. Anh ấy giải thích toàn bộ câu chuyện, bao gồm cả cách tìm thấy các liên kết, cách các nhà cung cấp thiết lập chúng, cách họ loại bỏ chúng như thế nào, và cả cách chúng ta sử dụng các công cụ từ chối khi các liên kết không thể gỡ bỏ xuống bằng tay. Chúng tôi cũng liên kết với một bảng tính có chứa tất cả các liên kết chúng tôi gỡ bỏ, cái nào chúng tôi gỡ bỏ, cái nào chúng ta từ chối.

Và phần tốt nhất cua việc yêu cầu xem xét lại là phần thiết lập các liên kết spam của phó chủ tịch công ty. Ông cảm thấy tình hình khá khủng khiếp và muốn giải thích với Google rằng chúng tôi không làm gì với các liên kết. Ông đã viết một văn bản giải thích về những việc đã xảy ra, ngoài ra ông còn cung cấp đầy đủ chữ kí của mình, bao gồm cả số điện thoại và email. Anh ấy dám đối mặt, đứng lên chịu trách nhiệm, và làm những việc đúng đắn.

Trạng thái hiện tại

Trong quá trình này, tôi liên tục theo dõi, chú ý các trang web thông qua Google Webmaster Tools, Google Analytics, và thông qua các công cụ phân tích liên kết của bên thứ ba. Tôi muốn biết liệu có bất kì thay đổi nào ảnh hưởng đến thứ hạng hoặc lượng traffic của trang web hay không. Trang web khá ổn trong suốt quá trình, và hi vọng của tôi là các liên lạc của tôi sẽ thoát khoải rừng Penguin khôn ngoan.

 Loại bỏ các liên kết bất thường - các truy vấn tìm kiếm
Ảnh 9: Loại bỏ các liên kết bất thường – các truy vấn tìm kiếm

Chúng tôi sẽ không biết việc trang web tiến được bao xa cho đến khi bản cập nhật Penguin tiếp theo được ra mắt, nhưng tôi tin rằng vấn đề sẽ được quan tâm chú ý (theo nhiều cấp độ). Chúng tôi đã loại bỏ rất nhiều các liên kết xấu, chúng ta loại bỏ một số liên kết mà chúng ta không thể loại bỏ bằng tay, và sau đó chúng tôi cũng đã đệ đơn yêu cầu xem xét lại kỹ lưỡng chi tiết tình hình (với một trích dẫn từ các công ty thiết lập các liên kết xấu).

Bài học kinh nghiệm và chìa khóa quan trọng cho các nhà quản trị web

Những gì bắt đầu như email nhanh chóng về WOT biến thành một cuộc đua chống lại Penguin hùng mạnh. Có một số bài học quan trọng từ cuộc nghiên cứu này mà chắc chắn chúng tôi muốn chia sẻ.

Hãy đối mặt với nó, điều này rất có khả năng xảy ra bất ngờ với hàng ngàn công ty trên toàn thế giới, vì vậy chúng tôi hy vọng những bài học sau đây có thể giúp một số công ty trong số đó tránh được thảm họa:

  • Hiểu được phạm vi công việc: hiểu đầy đủ các phạm vi công việc khi bạn thuê bên thứ ba. Đảm bảo bạn biết tất cả các dự án mà họ sẽ giải quyết, và chắc chắn rằng bạn sẽ có được danh sách bằng văn bản. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn nhận được báo cáo giải thích cho những việc họ hoàn thành. Nếu bạn hiểu được điều này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra công việc để đảm bảo tất cả đều ổn.
  • Ai sẽ làm việc gì: Hiểu được những người thực sự hoàn thành công việc, và thiết lập bằng văn bản. Không biến mình thành nạn nhân cho các công ty gia công phần mềm làm việc cho chuyên gia tư vấn không biết trên thế giới. Tôi đã nhìn thấy kịch bản này nhiều lần trong thời gian nghiên cứu chim cánh cụt của tôi, và nó không kết thúc tốt đẹp.
  • Thiết lập Google Webmaster Tools: Vì tình yêu với SEO, hãy thiết lập tài khoản Google Webmaster Tools và xác minh trang web của bạn ngay hôm nay! Một cách nghiêm túc, có rất nhiều phần quan trọng của dữ liệu bạn có quyền được truy cập vào thông qua tài khoản của bạn. Và bạn có thể kiểm tra trang web của bạn chỉ trong vài phút. Làm điều đó ngay bây giờ. Như trên với Bing Webmaster Tools.
  • Phân tích liên kết trong của bạn: Hãy bắt đầu hiểu hồ sơ liên kết của bạn ngay bây giờ. Đừng chờ đợi một bản cập nhật Penguin xem xét các liên kết trong của bạn. Có một phân tích liên kết hoàn thành, bạn có thể hiểu được cách các trang web liên kết đến bạn, và cách họ đang liên kết với bạn. Bạn không bao giờ biết những điều này cho đến khi bạn nhìn thấy.
  • Hành động nhanh: Nếu bạn tìm thấy một vấn đề, hãy hành động nhanh chóng và triệt để. Không chỉ nói về những vấn đề, hãy tấn công như thể đó là nhiệm vụ, sứ mệnh của bạn. Hãy mạnh dạn loại bỏ các liên kết cũng như yêu cầu xem xét lại. Và đừng ngần ngại sử dụng các công cụ từ chối như thể đó là phương án cuối cùng.

Lời Kết

Trong cuộc đua Penguin, giống như hầu hết công việc Penguin, đều không vui vẻ. Một lần nữa, hầu hết các công ty phản ứng với Penguin (vì họ thấy lượng traffic tăng lên nhỏ giọt kể từ khi cập nhật Penguin). Đó không phải là những gì bạn thường thấy khi về đích trong cuộc đua Penguin (hoặc dòng cập nhật). Nhưng đó chính xác là những gì chúng ta phải làm.

Trang web khách hàng của tôi không rõ ràng. Chúng ta cần bị đánh bại bởi một bản cập nhật Penguin trước khi chúng tôi có thể thực sự cảm thấy thoải mái.

Trong khi đó, khách hàng của tôi đang làm việc để phát triển một kế hoạch nội dung vững chắc và chiến lược xã hội. Đó là điều anh ấy cần phải làm trong một thời gian dài, và tình trạng này đã khởi động. Đây là một tin tức rất tốt.

Các bài viết liên quan về Thủ thuật SEO bạn có thể tham khảo:


SEO FAQ > Học SEO  > Kiến thức SEO > Thủ thuật SEO


SEO FAQ   |   Hoi dap SEO   |   Hỏi đáp SEO   |   Hoc SEO   |   Huong dan hoc SEO   |   Hoc SEO o dau   |   Tu hoc SEO   |   Hoc lam SEO   |   Dao tao SEO   |   Cong ty SEO   |   Dich vu SEO    |   Kien thuc SEO   |    Xay dung lien ket   |   SEO Google   |    SEO Onpage   |   SEO Offpage   |   SEO 2015

Chia sẻ bài viết

Bình luận