Chia sẻ cách học SEO cho người mới bắt đầu

Chia sẻ cách học SEO cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm hiểu về SEO và muốn trở thành một SEOer trong tương lai? Nhưng bạn không biết phải bắt đầu từ đâu trong khi kiến thức SEO là vô tận. Bài này mình xin chia sẻ kinh nghiệm học SEO của mình cho các bạn!

Chào các bạn! mình xin tự giới thiệu mình là Ánh Vũ. Hiện tại công việc mình đang làm là Copywriting ( tức là biên tập viên ). Là thế này, thời gian này mình được công ty giao cho một dự án về SEO. Nhưng thực sự trong đầu mình kiến thức SEO chỉ là một trang giấy trắng. Vì vậy để đảm bảo công việc mình đã bắt tay vào tìm hiểu về SEO, và cái duyên của mình bắt đầu với SEO kể từ đó, và mình nhận ra rằng tương lai mình muốn phát triển từ một biên tập viên bé nhỏ trở thành một SEOer chuyên nghiệp.

Nhưng để làm được điều đó mình phải biết được các kiến thức cơ bản về SEO đã đúng không? Kiến thức SEO rất rộng lớn vì vậy mình hoang mang không biết nên bắt đầu thế nào, nhưng sau một thời gian tìm hiểu và học hỏi mình đã rút được một số kinh nghiệm học SEO sau đây xin chia sẻ với mọi người:

1. Tìm các tài liệu về SEO trên mạng

Vì mình là người mới bắt đầu làm quen với SEO vì vậy đầu tiên mình lên Google Seach các tài liệu học SEO cơ bản và book mark những nguồn mà mình thấy họ hướng dẫn bài bản và hệ thống. Hiện tại có rất nhiều trang Web hướng dẫn học SEO nhưng theo mình bạn hãy tìm cho mình một trang chất lượng nhất, vì nếu bạn học qua nhiều nguồn như vậy, kiến thức bạn lĩnh hội được sẽ không hệ thống và có thể sẽ làm bạn rối. Vì lúc đầu mình không đặt ra mục tiêu học rõ ràng, cứ học lan man dàn trải mỗi kênh một ít và cuối cùng là không hiệu quả, lại còn loạn hết cả, nên đã chuyển sang học một kênh thôi cho nó thống nhất.

2. Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về SEO

Trước khi bạn làm quen với một khái niệm mới bạn sẽ phải biết nó là cái gì và nó bao gồm những gì? Đối với SEO cũng vậy. Mình đã tìm hiểu các khái niệm cơ bản dưới đây:

– SEO là gì?

SEO (viết tắt là Search Engine Optimization) đơn thuần là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có tác dụng đẩy thứ hạng từ khóa website của bạn trên top Google, Yahoo…

Quy trình học và làm SEO

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm.

– Tìm hiểu và cách sử dụng đối với các công cụ SEO hữu ích: SEO Quake & Web Developer, Mozbar, SEO Doctor, Market Samurai, Keyword Xtreme, Cute Rank Checker

Cách phân tích từ khóa như thế nào và sử dụng các công cụ gì để nghiên cứu lập kế hoạch từ khóa

– Cách sử dụng các công cụ: Google Keywords Tools, Google Anaylytics, Google webmaster Tool

– Tìm hiểu thế nào về SEO Onpage, trong SEO Onpage các yếu tố nào là quan trọng và cách tối ưu: Title tags, Heading tags, Image tags, Internal link

– Tìm hiểu thế nào là SEO Offpage, trong SEO Offpage các yếu tố nào là quan trọng và cách xây dựng hệ thống vệ tinh chất lượng cho website

– Tiếp đến tìm hiểu thêm các thủ thuật SEO cơ bản, các thuật toán mà google đã sử dụng: Panda, Pengiun,…

– Cách sử dụng các mạng xã hội, và hiệu quả của mạng xã hội facebook, google+, twitter,… đối với SEO.

Trên đây là 1 số những kiến thức cơ bản dành cho người mới bắt đầu học SEO thôi, còn các kiến thức này cụ thể mình đã học như thế nào thì mình sẽ cố gắng chia sẻ cho các bạn vào các bài viết sau nhé.

3. Phương pháp học SEO hiệu quả

Đối với mỗi người thì có một cách học cũng như phương pháp học khác nhau. Còn với mình thì mình sẽ dùng phương pháp có thể gọi là ” cuốn chiếu ” tức là học tới đâu xong tới đó, học tới đâu hiểu tới đó, hiểu xong khái niệm này rồi mới chuyển sang khái niệm khác. Theo mình với cách học như vậy sẽ làm cho sự hiểu biết về SEO được rõ ràng hơn, khi ta đã hiểu rõ một vấn đề rồi thì các vấn đề còn lại cũng sẽ dễ dàng tìm hiểu được.

Hầu hết các bạn cũng như mình là người đã đi làm hoặc có thể bạn là sinh viên nên bạn cũng phải giành thời gian cho việc học những kiến thức khác vì vậy sẽ không có nhiều thời gian giành cho Học SEO. Nhưng mình khuyên bạn hàng ngày mỗi tuần bạn hãy giành thời gian cho việc học đó, vì chỉ khi các bạn học liền mạch thì các bạn mới có thể sớm thành công được.

Để bạn biết rõ hơn về phương pháp học SEO của mình, xin chia sẻ với các bạn như sau:

Thường mình giành thời gian vào buổi tối để học, các bạn hãy đọc các khái niệm và các kiến thức về SEO cơ bản. Nếu nhớ và hiểu được thì tốt quá, còn nếu không hãy sử dụng Note để ghi lại. Hoặc để trải nghiệm thực tế các bạn hãy vào các trang diễn đàn như (Thegioiseo.com… ) để đăng ký tài khoản và muốn hỏi gì thì cứ việc vào Chuyên mục hỏi đáp chắc chắn sẽ có rất nhiều người sẵn sàng giúp bạn.

Bên cạnh đó hãy thường xuyên cập nhật cho mình các tin tức mới nhất về SEO, có thể bạn là người mới tìm hiểu về SEO nhưng những thông tin đấy chắc chắn sẽ có ích cho bạn rất nhiều về sau, và có thể nó sẽ là niềm cảm hứng cho bạn muốn tìm hiểu từ gốc lên ngọn tất tần tật về SEO đó.

Lời Kết

Trên đây là cách Học SEO cơ bản của mình trong những ngày đầu làm quen với SEO. Mình cũng không biết nó có phù hợp với các bạn hay không. Nhưng mình vẫn muốn chia sẻ để các bạn đọc và có thể góp ý cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình!

Chia sẻ bài viết

Bình luận